Ch3Thailand Logo

รู้ได้ไง? ผู้หญิงคนนี้แต่งงานแล้ว

เปิดอ่านแล้ว 4,821 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจากที่ “ชิวันยา” นาคินสาวผู้อาฆาต ได้แต่งงาน “ริทิก” ชายหนุ่มผู้เป็นลูกชายของฆาตกรไปแล้ว ก็ทำให้สถานะของเธอเปลี่ยนไป เธอได้ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้หญิงที่ผ่านพิธีวิวาห์มาแล้ว ซึ่งคนดูซีรีส์ นาคิน ก็คงรู้ดีเพราะได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด แต่สำหรับผู้หญิงอินเดียคนอื่นๆ หากจะสังเกตว่าพวกเธอเหล่านั้นแต่งงานแล้วหรือยัง จะสังเกตได้จากอะไรบ้าง

บินดิ (Bindi) จุดที่แต้มอยู่กลางหน้าผากของผู้หญิงอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเขียว สีเหลือง หรือเป็นลักษณะของเครื่องประดับที่แต้มอยู่กลางหน้าผากต่างๆ สิ่งเหล่านี้นี่เองที่เป็นเครื่องหมายระบุว่าผู้หญิงอินเดียคนนี้ได้แต่งงานแล้ว แต่ในบางพื้นที่ เช่น อินเดียตอนใต้ หากประดับกลางหน้าผากด้วยบินดิ ก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าเธอคนนั้นแต่งงานแล้วก็ได้ แต่อาจจะประดับเพื่อความสวยงาม 

ซินดูร์ (Sindoor) ผงสีแดงที่แต้มอยู่ระหว่างกลางแสกผมของผู้หญิงอินเดีย ในระหว่างประกอบพิธีวิวาห์ตามความเชื่อแบบคติพราหมณ์ ฮินดู เจ้าบ่าวจะแต้มผงแป้งสีแดง หรือเรียกกันว่า กุมกุม (Kum Kum) เป็นผงแป้งสีชนิดหนึ่งของชาวฮินดู ให้แก่เจ้าสาวที่กลางแสกผม หลังจากนั้นเจ้าสาว หรือ ผู้หญิง ที่แต่งงานแล้ว จะต้องแต้มผงสีแดงนี้ไว้ทุกวันจนกว่าสามีจะเสียชีวิต ซึ่งการแต้มซินดูร์ เป็นการแสดงออกถึงความรักและเคารพสามี

ภุล (Phul) ตุ้มจมูก หรือ นาธ (Nath) ห่วงจมูก เป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ผู้หญิงชาวอินเดียที่ผ่านพิธีวิวาห์มาแล้วมักจะสวมใส่เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าพวกเธอได้แต่งงานแล้ว โดยความหมายของตุ้มจมูก และห่วงจมูก ตามความเชื่อของชาวอินเดียก็คือ จะช่วยให้ลมหายใจบริสุทธิ์และช่วยปกป้องสุขภาพร่างกายของสามีให้แข็งแรง แต่ในปัจจุบัน ภุล และ นาธ ก็ได้ถูกสวมใส่เพื่อเป็นแฟชั่นมากขึ้น จนบางครั้งอาจจะพบว่าผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานแล้วก็สวมใส่เช่นกัน

สร้อยมงคลสูตร (Mangalsutra) เป็นเครื่องประดับที่ผู้หญิงอินเดียได้รับจากสามีในวันพิธีสมรส มันจึงเป็นเครื่องประดับที่สำคัญของพวกเธอ ซึ่งสร้อยมงคลสูตรมีความหมายถึง ผู้หญิงคนนี้มีสถานะแต่งงานแล้ว มีคู่ชีวิตแล้ว และเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความผูดมัดระหว่างกัน โดยสร้อยจะประกอบไปด้วย ลูกปัดที่ดำที่เชื่อว่าจะป้องกันคู่สามีภรรยาจากปีศาจ และช่วยปกป้องชีวิตสามีให้ปลอดภัย ดังนั้นหากทำสร้อยมงคลสูตรหายจะเท่ากับว่ามีลางร้ายในชีวิต

สัญลักษณ์ที่ได้กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ชัดว่ามีอยู่บนตัวของ “ยามีนี” แม่สามีของ ชิวันยา รวมถึงมีอยู่บนตัวของ ชิวันยา ด้วย แต่สำหรับผู้ชาย อาจจะสังเกตได้ยากว่าแต่งงานแล้วหรือไม่ นอกเสียจากสังเกตที่แหวนแต่งงาน หรือได้ฟังจากปากผู้ชายคนนั้นเองว่าโสดหรือไม่โสดแล้ว

ติดตามชม ซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei