Ch3Thailand Logo

“ใบโหระพา” ประโยชน์ที่มีมากกว่าเป็นอาหาร

เปิดอ่านแล้ว 722 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ใบโหระพา ผักสวนครัวหาง่ายใกล้ตัว นิยมในการนำมาทำอาหารได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ผัดหอยลายใส่ใบโหระพา สปาเก็ตตี้ซอสใบโหระพา หรือ ซอสเพสโต้ ผัดมะเขือยาวใบโหระพา แกงเขียวหวานที่ใส่ใบโหระพาเพื่อชูให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และเมนูอื่นๆอีกมากมาย และที่สำคัญใบโหระพายังแฝงคุณประโยชน์ที่มากมายจนอาจคาดไม่ถึง

นอกเหนือจากทำอาหาร ใบโหระพายังถูกนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดในแง่การบำบัดรักษาด้วยการนำใบโหระพามาทำน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส และฆ่าแมลงชนิดต่างๆ เช่น ยุง นอกจากนี้ยังใช้ในการรักษาอาการหดเกร็งชองกล้ามเนื้อให้มีผ่อนคลายมากขึ้นได้อีกด้วย 

ส่วนสรรพคุณที่ถือว่าโดดเด่นมากที่สุดของใบโหระพาก็คือ ช่วยในการล้างสารพิษในตับ โดยเฉพาะคนที่ดื่มหนักด้วยแล้วใบใบโหระพาสามารถช่วยในการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นด้วย และถ้านำใบโหระพามาพอกที่ผิวหนัง จะช่วยในการดูดซับสารพิษออกมาจากผิวหนังได้ หรือในกรณีของคนที่ต้องการรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ ใบโหระพาก็มีสรรพคุณในการขับหัวสิวและต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ ใบโหระพายังช่วยรักษาอาการปวดท้อง ไม่ว่าจะเป็นอาการจุกเสียดแน่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยในการขับลมและบรรเทาอาการให้เบาลงได้ เหมือนเช่น ในกรณีของ “ริทิก” ซึ่งถูก “เสสา” นาคินสีดำ วางยาพิษในอาหาร ทำให้เขามีอาการอาหารเป็นพิษจนปวดท้องอย่างรุนแรง แต่อาการของเขาก็ทุเลาลงเมื่อได้โดยการดื่มน้ำใบโหระพาจาก “ชิวันยา”

แม้ในครั้งนี้ ชิวันยา จะสามารถช่วยชีวิต ริทิก ซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพ่อแม่ของ ชิวันยา ให้รอดจากอันตรายได้สำเร็จ แต่ด้วยความแค้นของนาคินตัวอื่นๆ ที่มีต่อมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับฆาตกร อาจจะทำให้ชีวิตผู้บริสุทธิ์ต้องพบเจอกับอันตรายในวันข้างหน้าอีก ชิวันยา จะสามารถล้างแค้นไปพร้อมๆ กับการปกป้องคนที่ไม่เกี่ยวข้องได้หรือไม่ ติดตามชมได้ใน ซีรีส์นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei