Ch3Thailand Logo

“ผ้าขนสัตว์” เครื่องนุ่งห่มที่มาตั้งแต่ยุคหิน

เปิดอ่านแล้ว 2,121 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ผ้าขนสัตว์ ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยยุคหิน เป็นช่วงที่มนุษย์เริ่มมีการเรียนรู้ว่าจำเป็นต้องมีเครื่องนุ่งห่มเพื่อปกปิดร่างกายสร้างความอบอุ่น และป้องกันสัตว์หรือแมลงต่าง ๆ กัดต่อย โดยเริ่มแรกนั้นนอกเหนือจากใบไม้ที่ไม่ค่อยจะมีความคงทนเท่าไหร่นัก มนุษย์ยังได้เลือกใช้ขนสัตว์ หรือหนังสัตว์มาทำเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งได้มาจากสัตว์หลายชนิด เช่น แกะ แพะ อูฐ และกระต่าย หรือสัตว์ที่ล่ามาได้แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ ขนแกะ ซึ่งข้อดีของการนำขนสัตว์มาทำเครื่องนุ่งห่ม คือให้ความอบอุ่นได้ดีไม่นำความร้อน และยังดูดความชื้นได้ดีไม่เหนอะหนะเวลาสวมใส่  ถือเป็นภูมิปัญญาที่ดี และสืบทอดมาถึงในยุคปัจจุบัน

การดูแลรักษาเครื่องนุ่มห่มที่ทำจากขนสัตว์ จำเป็นต้องรู้ถึงคุณสมบัติเฉพาะของผ้าขนสัตว์ด้วยว่า เมื่อถูกความร้อนและชื้น ผ้าขนสัตว์จะจับตัวติดกันเป็นแผ่นและจะหดทุกครั้งเมื่อเปียกชื้น ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ซักรีดเอง ควรส่งร้านที่มีความชำนาญยกเว้นผ้าขนสัตว์บางชนิดจะทำมาเป็นพิเศษสำหรับกันหด และป้องกันไม่ให้จับตัวติดกันจึงสามารถซักรีดได้ด้วยตนเอง วิธีการดูแลรักษาอย่างง่าย คือใช้แปรงนุ่ม ๆ แปรงฝุ่นออกทุกครั้งหลังการใช้งานกรณีที่เปื้อนน้ำให้สะบัดออก แต่ห้ามแปรงขณะผ้าเปียก ควรตากในที่มีอากาศโปร่ง อย่าใช้งานติดต่อกันหลายวัน เพราะเมื่อขนสัตว์ถูกแรงถูไถไปมานาน ๆ จะแข็งเป็นมัน บางชนิดจะหลุดแยกจากกัน ถ้าจะเก็บผ้าขนสัตว์ไว้ ควรซักแห้งแล้วเก็บในถุงพลาสติกให้มิดชิดให้พ้นจาก มอด ที่จะมากัดกินขนสัตว์

ชาวจีนในสมัยโบราณที่อาศัยอยู่ทางตอนบนของประเทศ ซึ่งจะมีอากาศหนาวจัดตลอดทั้งปีก็นิยมใช้ผ้าขนสัตว์มาทำเป็นเครื่องนุ่มห่มเช่นกัน โดยขนสัตว์ที่ชาวจีนนิยมนำมาใช้ก็คือขนแกะ ลามะหรืออัลปากา แต่ในปัจจุบันมีการรณรงค์ไม่ใช้ผ้าขนสัตว์จากธรรมชาติ เพราะเป็นการทรมานสัตว์ จึงได้มีการผลิตเป็นเสื้อผ้าขนสัตว์เทียมแทน 

ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าจอมยุทธ เพื่อแย่งชิงความยิ่งใหญ่ ได้ใน ซีรีส์ กระบี่คลั่งฟ้า ทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 15.30 สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei