Ch3Thailand Logo

4 เทคนิค เป็น “คุณพ่อมือใหม่” ยังไงให้รอด!

เปิดอ่านแล้ว 1,108 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรียกได้ว่างานเข้าชีวิตที่เคยสงบสุขของ “เต็ง” ไปแบบเต็มๆ เมื่อน้องชายตัวแสบอย่าง “โต๊ด” หาเรื่องมาให้พี่ชายสุดหล่อ ต้องปวดหัว ด้วยการทิ้งลูกชายวัยทารกไว้ให้เต็งเลี้ยง ส่วนตัวเองก็บินกลับไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ งานนี้หนุ่มเต็งเลยต้องกลายมาเป็น “คุณลุง” ที่พ่วงตำแหน่ง “คุณพ่อจำเป็น” แต่จะเป็นคุณพ่อมือใหม่อย่างไรให้ผ่านฉลุย ต้องไปดูกัน...


1. ศึกษาวิธีเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก และทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเขาให้มากที่สุด โดยอาจหาผู้ช่วยที่มีความเชี่ยวชาญเหมือนอย่างที่ “ลุงเต็ง” ต้องให้พยาบาลคนสวยอย่าง “ชิดดาว” คอยสอนวิธีเลี้ยงเด็กอย่างใกล้ชิด จากนั้นก็ดูแลเขาอย่างให้ตนเองและเด็กมีความสุขที่สุด อ๊ะๆ แต่ระวังอย่าเครียดหรืออย่ากังวลเกินไปนะ เพราะสภาวะอารมณ์ที่เครียดอาจส่งผลให้เด็กรับรู้ถึงอารมณ์ที่ไม่ปกตินั้นได้  

2. ใกล้ชิดกับเบบี๋ให้มากที่สุด การสร้างความผูกพันกับทารกแรกเกิด ถึงแม้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่คุณพ่อก็ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเองมากๆ โดยต้องพยายามเล่นและสื่อสารกับเขาให้มากที่สุด ซึ่งช่วงแรกๆ อาจได้ผลตอบรับเป็นเสียงร้องที่ดังเสียยิ่งกว่าเครื่องเสียงชั้นดี แต่เชื่อเถอะว่าหากวันใดที่เจ้าตัวน้อยสัมผัสตัว สบตา หรือเริ่มโต้ตอบกับคุณพ่อแล้วล่ะก็ วันนั้นจะเป็นวันที่แฮปปี้สุดๆ ไปเลยล่ะ

3. อย่าเพิ่งถอดใจซะก่อน คุณพ่อมือใหม่หลายๆ คนกลัวการใกล้ชิดกับลูก เพราะเพียงแค่เข้าใกล้นิดๆ หน่อยๆ เจ้าตัวเล็กก็ร้องไห้โฮเสียแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วคุณพ่อก็มีมนตร์วิเศษที่ทำให้เจ้าตัวเล็กหยุดร้องไห้ได้เหมือนกันนะ เช่น การมีเสียงที่ทุ้มสะกดอารมณ์เด็ก การมีมือใหญ่ที่ห่อตัวลูกได้หนาแน่น ดังนั้นลองพยายามเลี้ยงเขาด้วยมือของคุณพ่อเอง และอย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณแม่หรือพี่เลี้ยงคนอื่นๆ เพียงลำพังล่ะ

4. เตรียมตั้งรับการอดนอน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย เพราะหลังจากที่เจ้าตัวเล็กเข้ามาอยู่ในบ้าน วันคืนที่เคยเงียบสงบก็จะหายไป เพราะเจ้าตัวเล็กมักร้องไห้ตอนกลางคืนจนคุณพ่อแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน โดยสาเหตุก็อาจเป็นเพราะ ปวดท้อง ผวา หิว และร้อน ที่สำคัญเลยคือเป็นช่วงที่เขากำลังปรับตัว เทคนิคก็คือให้คุณพ่อใช้ผ้าห่อเจ้าตัวเล็กให้กระชับ แล้วอุ้มเขาโยกไปมา เพราะอย่าลืมว่าเจ้าตัวเล็กเคยอยู่ในท้องคุณแม่ และชินกับที่แคบๆ มานานหลายเดือน ก็ต้องให้เวลาเขาปรับตัวหน่อยนะ

สุดท้ายแล้ว...คุณพ่อต้องหมั่นสร้างกำลังใจให้ตัวเองในการดูแลเจ้าตัวเล็กแบบไม่ต้องเครียด เพราะยิ่งคุณพ่ออารมณ์ดีเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ลูกสัมผัสถึงความสุขได้มากเท่านั้น แล้วมาติดตามชีวิตของคุณพ่อมือใหม่อย่าง “เต็ง” ที่จู่ๆ ก็ต้องกลายมาเป็นคุณพ่อมือใหม่แบบไม่ทันตั้งตัว ใน พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei