Ch3Thailand Logo

6 มังกร กำเนิดโชซอน

เปิดอ่านแล้ว 49,318 ครั้ง

ออกอากาศ

 :  วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.15-12.45 น. ช่อง Family

รายละเอียดซีรีส์

เกริ่นนำ :
6 มังกร กำเนิดโชซอน

6 มังกร กำเนิดโชซอน

ยีซองเก (ชอนโฮจิน) ขุนพลชั้นล่างแห่งราชวงศ์โครยอ ได้กลายมาเป็นบุคคลสำคัญนำกองกำลังทหารออกศึกทวงคืนแผ่นดินจากการรุกรานของต่างชาติ จนได้รับความดีความชอบดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยในกองทัพ แต่แล้วยีซองเกกลับได้ทำการก่อกบฏต่อต้านราชวงศ์โครยอ พร้อมโค่นล้มบัลลังก์ จนในที่สุด เขาก็ได้ขึ้นครองราชย์ พร้อมก่อตั้งราชวงศ์ใหม่ กลายเป็น ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน ในนาม “พระเจ้าแทโจ”

ยีพังวอน (ยูอาอิน) โอรสองค์ที่ 5 ของพระเจ้าแทโจกับนางจากตระกูลฮัน บุตรคนสำคัญที่ช่วยเหลือ ผลักดันบิดาของตนจากขุนพลทหารให้กลายมาเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน  แต่แล้ววันหนึ่งยีพังวอนกลับต้องรู้สึกผิดหวังในตัวบิดา เมื่อพระเจ้าแทโจได้แต่งตั้งพระมเหสีองค์ใหม่แทนมารดาของตนที่สิ้นพระชนม์ไป พระองค์โปรดปรานพระมเหสีองค์ใหม่จากตระกูลคัง พร้อมแต่งตั้งโอรสที่เกิดจากพระมเหสีองค์ใหม่ขึ้นเป็นองค์ชายรัชทายาท สร้างความไม่พอใจให้แก่บรรดาโอรสของพระมเหสีองค์ก่อนเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะยีพังวอนซึ่งเป็นองค์ชายที่มีความสามารถและอยู่เคียงข้างบิดามาโดยตลอด


ชองโดจอน (คิมมยองมิน) อาจารย์ที่ยีบังวอนให้ความเคารพนับถือ กลับกลายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแต่งตั้งองค์รัชทายาทครั้งนี้ ทำให้ทั้งสองเกิดความขัดแย้ง ทั้งเรื่องวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกัน ซึ่งพังวอนต้องการให้อำนาจการปกครองถูกรวมไว้ที่ศูนย์กลาง มีราชวงศ์เป็นผู้กุมอำนาจทั้งหมด แต่โดจอนกลับเห็นต่างจากเขา โดจอนต้องการให้กษัตริย์เป็นแค่หุ่นเชิดและขุนนางคือผู้มีอำนาจที่แท้จริง 

จากความคับแค้นใจกลายมาเป็นความอาฆาตแค้น  ยีพังวอนจึงได้วางแผนทำการลอบสังหารองค์ชายทั้งสองคนของพระมเหสีองค์ใหม่ รวมทั้งสังหารชองโดจอน อดีตอาจารย์ที่ตนเองนับถือ ทำให้เกิดเหตุการณ์จลาจลขององค์ชายครั้งที่หนึ่งขึ้น เมื่อพระเจ้าแทโจรู้เรื่องราวดังกล่าว ทำให้พระองค์รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่เป็นต้นเหตุให้ลูกๆต้องเข่นฆ่ากันเอง จึงทรงสละราชบัลลังก์เพื่อยุติเรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้น และยกบัลลังก์ให้ยีพังกวา (ซอดงวอน) พี่ชายของยีพังวอน ขึ้นปกครองแทน 

ยีพังกวา ได้รับสถาปนาเป็นพระเจ้าจองจง กษัตริย์ลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์โชซอน แต่เบื้องหลังนั้นพระองค์ก็ทรงเป็นเพียงกษัตริย์หุ่นเชิดขององค์ชายยีพังวอนเท่านั้น

 

การเมืองการปกครองทั้งหมดของโชซอน ตกอยู่ในมือของยีพังวอน สร้างความไม่พอใจให้แก่องค์ชายคนอื่นๆ จนในที่สุดก็ได้เกิดการก่อกบฏเพื่อยึดอำนาจจากองค์ชายยีพังวอน กลายเป็นเหตุการณ์จลาจลขององค์ชายครั้งที่สอง แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับความแข็งแกร่งขององค์ชายยีพังวอน 

พระเจ้าจองจงถูกยีพังวอนบังคับให้สละบัลลังก์ และสถาปนาตนเองเป็นองค์ชายรัชทายาท ความกดดันอย่างหนักทำให้พระองค์ต้องยอมสละบัลลังก์ตามความต้องการของพังวอน และแต่งตั้งให้พังวอนขึ้นครองราชย์ต่อจากพระองค์ กลายเป็นพระเจ้าแทจง แห่งราชวงศ์โชซอน

แม้ว่าพระเจ้าแทจง จะถูกตราหน้าว่าเป็นกษัตริย์ที่โหดเหี้ยมไร้ความปราณี อำนาจที่ได้มาเกิดจากการเข่นฆ่าฟาดฟันผู้คนมากมาย เส้นทางที่พระองค์เลือกแม้ต้องโดดเดี่ยว อ้างว้างเพียงใด แต่พระองค์ก็ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน มังกรตัวสำคัญที่เป็นผู้ให้กำเนิดโชซอน อย่างยั่งยืนและมั่นคงตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ปกครองแผ่นดินโชซอนข่าวเกี่ยวกับซีรีส์

ข่าวทั้งหมด

รูปภาพประกอบซีรีส์ 6 มังกร กำเนิดโชซอน

รูปภาพประกอบซีรีส์ทั้งหมด
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android