Ch3Thailand Logo

จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

เปิดอ่านแล้ว 66,174 ครั้ง

ออกอากาศ

 :  จันทร์-พฤหัสบดี 19.15-20.15 น./ศุกร์ 19.00-20.00 น. ช่อง Family

รายละเอียดซีรีส์

เกริ่นนำ :
ประเภท : ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ กำกับโดย : Ranjan Kumar Singh อำนวยการสร้างโดย : Ekta Kapoor นำแสดงโดย : ราจาต โทกัส, ชวีตา บาสุ ปราซาด, มาโนจ คอลฮาตการ์, สิทธัตถะ นิกัม เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ของกษัตริย์จันทรคุปต์ ปฐมกษัตริย์ผู้ก่อตั้งราชวงศ์เมารยะ นักรบและผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ผู้รวบรวมอาณาจักรอินเดียเข้าไว้เป็นปึกแผ่น เบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ยังมีเรื่องราวความลับที่ไม่ได้เปิดเผย ความรักลับๆ ของพระองค์กับ นันทินี บุตรสาวของศัตรูตัวฉกาจอย่าง นันทะ ผู้ที่สังหารพระบิดา กษัตริย์ของเมืองเล็กๆ และจับตัวพระมารดาของพระองค์ไป จันทรคุปต์ได้รับการช่วยเหลือจาก จาณักยะ พราหมณาจารย์ผู้เก่งกาจ ในการแก้แค้นและโค่นบัลลังก์ของนันทะลง จันทรคุปต์ต้องทำทุกวิถีทางในการยึดครองบัลลังก์แห่งมคธ และขึ้นสถาปนาราชวงศ์ของตนเอง พระองค์ได้สมรสกับพระนางเฮเลน่า ธิดาของกษัตริย์เซลูคัส นิคาเตอร์ แห่งอาณาจักรกรีก และพระนางทูรดารา พระมารดาของพระเจ้าพินทุสาร กษัตริย์องค์ต่อไป ความสัมพันธ์กับนันทินีที่ทั้งสองจงเกลียดจงชังกันในฐานะศัตรูมาโดยตลอด แต่แล้วเมื่อได้มาใกล้ชิดกัน ความบาดหมางก็แปรเปลี่ยนเป็นความรัก

เรื่องย่อ จันทรคุปต์

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อรานีมุรากำลังตั้งครรภ์ นางและมหาราชสุริยคุปต์เดินทางไปเข้างานฉลองของมคธตามคำเชิญของมหาราชศิศุนาคและมหารานีอวันติกา ระหว่างที่ทำการปราศรัยต่อหน้าชาวเมืองมคธ ช่างตัดผมชื่อนันทะมาล่วงเกินรานีมุรา รานีอวันติกาจึงสั่งจับนันทะจำคุกตลอดชีวิต ต่อมาภายหลังมหาราชสุริยคุปต์ได้รู้ความลับที่ว่าแท้จริงแล้วอวันติกาคบชู้กับนันทะ  สุริยคุปต์จึงไปหาศิศุนาคเพื่อบอกเรื่องอวันติกาคบชู้กับนันทะ แต่นันทะชิงสังหารศิศุนาคเสียก่อน  สุริยคุปต์จึงพามุราหนีออกจากวังของมคธ และยอมพลีชีพเพื่อให้มุราปกป้องบุตรชาย มุราคลอดจันทระออกมาและนำไปซ่อนไว้ แต่นางถูกทหารจับตัวกลับมายังมคธ ขณะที่นันทะสถาปนาตัวเองเป็นมหาราชปัทมนันท์แห่งมคธ

นันทะจับมุราไปขังคุกและเสนอให้นางยอมตกลงเป็นชายา ขณะที่กณิกาและสามีช่วยชีวิตจันทระเอาไว้และเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ ขณะเดียวกัน นันทะได้บุตรสาวคนแรก เขาตั้งชื่อให้นางว่านันทินี แต่มุราสาปแช่งว่าเขาจะต้องรู้ซึ้งเมื่อบุตรสาวถูกดูหมิ่นและย่ำยีบ้าง   นันทะโกรธแค้นที่มุราปฏิเสธเขาอีกครั้ง จึงให้ทหารลงโทษมุรากลางถนน และจันทระพยายามมาช่วยมุราเอาไว้ จาณักยะเข้าเฝ้านันทะเพื่อเตือนเรื่องอเล็กซานเดอร์ แต่นันทะไม่เชื่อและขับไล่ จาณักยะกลับไป จันทระมาช่วยชีวิตจาณักยะจากหมูป่า ทั้งสองได้พบกันในที่สุด
จาณักยะซื้อตัวจันทระมาจากพ่อเลี้ยง เขาเลี้ยงดูและฝึกฝนจันทระจนเติบใหญ่ ขณะที่นันทินีก็เติบโตขึ้นมาโดยมีนันทะคอยอบรมสั่งสอนเช่นกัน จันทระอยู่ในค่ายฝึกแห่งเดียวกับมาลัยเกตุ ซึ่งทั้งสองไม่ถูกกันและพยายามหาทางกลั่นแกล้งเขาเสมอ

สมาชิกในครอบครัวอยากให้นันทินีแต่งงาน นางจึงตั้งเงื่อนไขว่าจะยอมแต่งงานกับคนที่สามารถเอาชนะธนนันทะพี่ชายของนางซึ่งเป็นยอดฝีมือได้เท่านั้น อเล็กซานเดอร์ได้ยกทัพมาถึงเมืองตักศิลา จาณักยะจึงวางแผนกอบกู้อินเดียด้วยการยึดครองมคธ และการส่งจันทระปลอมตัวเป็นปัรวะตัก มาลัยเกตุเข้าไปสืบทางหนีทีไล่ซะก่อนในการเข้าร่วมพิธีคัดเลือกสวามีของนันทินี  นันทะรู้ความจริงว่าจันทระปลอมตัวมา เขาโมโหมากและสั่งให้ธนนันทะสังหารจันทระ แต่จันทระเอาชนะนักดาบยอดฝีมืออย่างธนนันทะได้ แต่แล้วจันทระก็ถูกจับไปขังคุกแห่งเดียวกับมุรา ในที่สุดมุราก็ช่วยดูแลและช่วยจันทระให้หนีออกจากคุกได้

จันทระจับนันทินีเป็นตัวประกันและหนีออกจากแคว้นมคธได้สำเร็จ ก่อนจะปล่อยตัวนันทินีกลับมา นันทะร้อนใจอย่างมากในช่วงที่นันทินีหายไป จาณักยะไล่มาลัยเกตุออกจากตักศิลา ขณะที่อำมาตย์รักชัสเปลี่ยนแปลงระบบความปลอดภัยภายในวัง เพราะรู้ว่าจันทระได้ข้อมูลไปแล้ว

เปารวะออกไปต่อสู้กับอเล็กซานเดอร์และพ่ายแพ้ สุดท้ายอเล็กซานเดอร์ได้ไว้ชีวิตเขา เขาจึงต้องยอมจำนน จาณักยะส่งจันทระไปสืบเรื่องกลยุทธ์ของอเล็กซานเดอร์ ขณะที่มหาราชปัรวะตักเชิญ ปัทมนันทะ แล ะอเล็กซานเดอร์เข้าร่วมพิธีราชาภิเษกของมาลัยเกตุ โดยหวังจะจัดแจงการแต่งงานของนันทินีและมาลัยเกตุ
จันทระตามเฮเลน่าไปยังแคว้นปัรวะตัก เขาต้องปิดบังตัวเองเมื่อรู้ว่านันทินีและคนจากแคว้นมคธมาร่วมพิธีราชาภิเษกของมาลัยเกตุด้วย ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุและเฮเลน่ามีใจให้กันมาตั้งแต่ก่อนที่เขาจะไปทำการฝึกฝนที่เมืองตักศิลา นันทินีและเฮเลน่าประลองดาบและกลายเป็นมิตรต่อกัน

เฮเลน่านัดพบมาลัยเกตุในป่า แต่มีโจรพยายามจับตัวนางไปเรียกค่าไถ่ นันทินีออกไปช่วยและเสียท่าให้โจร แต่จันทระไปช่วยทั้งสองทันเวลา เฮเลน่าให้รางวัลจันทระด้วยการชวนเข้าร่วมกองทัพกรีก ขณะที่มาลัยเกตุก็เริ่มรู้สึกถูกใจนันทินี
จาณักยะมาแจ้งข่าวจันทระว่ากำลังรวบรวมกองทัพใกล้พร้อมแล้วเพื่อรับมือกับอเล็กซานเดอร์ ขณะเดียวกันนันทะประกาศหลังพิธีราชาภิเษกว่าจะยกนันทินีให้แต่งงานกับมาลัยเกตุ ส่งผลให้เฮเลน่าตกใจและเสียใจอย่างยิ่ง  เมื่อมีการตกลงกันว่าจะจัดพิธีแต่งงานระหว่างมาลัยเกตุและนันทินีอีก 4 เดือนข้างหน้า เฮเลน่าได้รู้ว่าแท้จริงแล้วมาลัยเกตุไม่ได้รักนาง แต่เขาอยากครองความยิ่งใหญ่ด้วยการแต่งงานกับราชกุมารีแห่งมคธ ขณะเดียวกัน จันทระเตรียมตัวกลับค่ายกรีกพร้อมเฮเลน่าและเกลี้ยกล่อมทหารอินเดียที่นั่น

จันทระขโมยกำไลข้อมือของนันทินีไปให้เฮเลน่าเพื่อเป็นการแก้แค้น เพราะนางได้กำไลข้อมือมาจากปัทมนันทะ เฮเลน่ากลับค่ายกรีกและขอให้เซลูคัสทำสงครามกับแคว้นปัรวะตัก แต่เซลูคัสปฏิเสธและบอกว่าเขาไม่มีอำนาจประกาศสงครามเพราะความแค้นส่วนตัว ขณะเดียวกัน จันทระเกลี้ยกล่อมให้เฮเลน่ายอมสอนกลยุทธ์สงครามของกรีกได้สำเร็จ
นันทินีไปตลาดและเจอผ้าถูกใจ นางจึงขอให้ครอบครัวพ่อค้าเข้าวังเพื่อตัดเย็บเสื้อผ้าให้ แต่ครอบครัวพ่อค้ามีท่าทางตกใจและไม่อยากเข้าวัง ขณะเดียวกัน อเล็กซานเดอร์ได้รู้ว่าจันทระปลุกปั่นทหารให้ลุกขึ้นปฏิวัติ เขาจึงตัดสินประหารชีวิตจันทระ แต่เฮเลน่าช่วยให้จันทระหนีออกไปได้  แต่แท้จริงแล้วครอบครัวของพ่อค้าขายผ้าเป็นพี่ชาย พี่สะใภ้ และบุตรสาวของมุราซึ่งมีชื่อว่าฉายา ฉายาได้รู้ว่ามุรายังมีชีวิตอยู่ในคุก            อเล็กซานเดอร์ยอมกลับไปพักรักษาตัวที่กรีก และมอบอำนาจให้เซลูคัสดูแลกองทัพกรีก ขณะเดียวกัน              จาณักยะแนะนำให้กองทัพรู้จักผู้นำอย่างจันทระ พวกเขาเตรียมยกทัพไปโจมตีมคธ
ฉายาไปหามุราและเปิดเผยว่านางคือบุตรสาวของมุรา ขณะเดียวกัน จันทระยกทัพมาเตรียมสู้รบกับมคธ ทั้งสองฝ่ายต่างวางแผนตลบหลังกันเพื่อให้ได้ชัยชนะ  จันทระเล่นงานกองทัพของนันทะและเกือบจะสังหารนันทะได้สำเร็จ แต่มาลัยเกตุยกทัพมาช่วยทัน ส่งผลให้จันทระต้องจำใจถอยทัพตามคำสั่งของจาณักยะ หลังจากนั้น นันทะเตรียมจัดพิธีหมั้นให้มาลัยเกตุและนันทินี

สุนันทา ภรรยาคนแรกของปัทมนันทะโผล่มาที่วังและขออยู่ด้วย นางทำให้ปัทมนันทะและอวันติกาต้องลำบากใจ นันทินีประลองดาบชนะมาลัยเกตุ ส่งผลให้เขาไม่พอใจและบอกให้ปัทมนันทะเลิกสอนนางเรื่องการสู้รบ ขณะเดียวกัน จันทระโมโหกับความพ่ายแพ้และร้อนใจอยากกลับไปยึดครองแคว้นมคธให้ได้ จาณักยะและจันทระเปลี่ยนแผนการและหันไปยึดแคว้นรอบ ๆ มคธเพื่อสั่งสมกำลังก่อน หลังจากอเล็กซานเดอร์สวรรคต เฮเลน่าก็มาบอกจันทระให้โจมตีกรีก เพื่อให้เขานำกองทัพกรีกไปโจมตีมคธ ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุยื่นคำขาดให้นันทินีเลิกอ่านหนังสือด้วย

จาณักยะเกลี้ยกล่อมให้จันทระจำใจแต่งงานกับเฮเลน่าเพื่อยึดครองกองทัพของกรีก พวกเขาโจมตีค่ายกรีกได้สำเร็จและทำให้เฮเลน่ายอมตกลงแต่งงาน ขณะเดียวกัน นันทินีไปช่วยนางกำนัลจากการโดนมาลัยเกตุขืนใจ นางเองก็จำใจเข้าร่วมพิธีหมั้นกับมาลัยเกตุเช่นกัน

นันทินีเข้าพิธีหมั้นหมาย ทางด้านก็จันทระเข้าพิธีแต่งงานจนเสร็จสิ้น มาลัยเกตุส่งจดหมายไปล่อลวงนันทินีให้ออกมาเพื่อทำมิดีมิร้าย แต่นันทินีหนีรอดมาได้ นันทะโมโหมากและกำลังจะประหารมาลัยเกตุ แต่ทหารมาแจ้งข่าวเสียก่อนว่าจาณักยะและจันทระได้ยกทัพมาโจมตีอีกครั้ง

จันทระพ่ายแพ้ให้กับมคธอีกครั้งและเสียใจอย่างหนัก จาณักยะจับได้ว่ามีคนทรยศเป็นสายลับให้มคธ และสั่งให้เขาแปรพักตร์มาเป็นสายลับให้ตัวเองแทน ขณะเดียวกัน นันทินีจำใจไม่ถอนหมั้นกับมาลัยเกตุ เพราะมคธต้องอาศัยความช่วยเหลือของเขาในยามที่กองทัพอ่อนแอ

นันทินีได้ข้อมูลเกี่ยวกับวัยเด็กของจันทระจากมาลัยเกตุและไปบอกนันทะเรื่องนี้ นันทะจึงไปจับพ่อและแม่บุญธรรมของจันทระมาคาดคั้นว่าจันทระอยู่ที่ไหน จันทระปลอมตัวเป็นปุโรหิตเข้าไปทำพิธีแต่งงานของนันทินี ขณะเดียวกันมุราได้รู้ว่าจันทระถูกกณิกาเก็บไปเลี้ยง ส่วนจันทระก็ได้รู้ว่ามุราเป็นแม่แท้ ๆ ของเขา  เมื่อรู้ความจริงว่าตัวเองเป็นใคร จันทระเลิกปลอมตัวและไปหานันทินี เขาฝากนางไปบอกปัทมนันทะว่าเขาจะให้เวลา 1 วัน ปัทมนันทะต้องปล่อยตัวพ่อแม่บุญธรรมของเขาและมุราออกจากคุก ปัทมนันทะประกาศสงครามกับจาณักยะและจันทระ  จันทระบอกเรื่องตัวตนที่แท้จริงของเขาแก่จาณักยะและเฮเลน่า จากนั้นเขาก็ไปขอยืมเงินจากพ่อของ ดุรธรา เพื่อนสมัยเด็กของเขา เพื่อนำมาใช้ทะนุบำรุงกองทัพ แต่พ่อของนางเสนอให้จันทระแต่งงานกับนางเป็นข้อแลกเปลี่ยน ตอนแรกแรกจันทระไม่ยอมแต่ในที่สุดเขาก็ยอมรับข้อเสนอนี้

นันทินีนำข่าวมาบอกนันทะและอำมาตย์รักชัส เรื่องที่จันทระแต่งงานครั้งที่สองเพื่อประโยชน์ในการสงคราม จันทระแต่งงานกับดุรธรา แต่ยังตกลงว่าจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน นันทินีแอบตามไปอยู่ในสนามรบด้วย ขณะที่ทั้งสองฝ่ายเตรียมยกทัพเข้าห้ำหั่นกัน  การต่อสู้เริ่มต้นขึ้นระหว่างกองทัพสองฝ่าย จันทระเล่นงานมาลัยเกตุจนเพลี่ยงพล้ำ ส่งผลให้นันทะฝ่าแนวกั้นออกมาช่วยตามแผนที่จาณักยะวางไว้ จันทระไล่ต้อนนันทะและเตรียมจะสังหารเขา ขณะที่นันทินีพยายามออกมาช่วยบิดาเช่นกัน  เสียงแตรสิ้นสุดการสู้รบของวันดังขึ้นเสียก่อน ทำให้จันทระไม่สามารถสังหารนันทะได้ จาณักยะสั่งให้จันทระมีทายาทกับดุรธรา เพื่อให้เขามีผู้สืบทอดหากเป็นอะไรไป ในการสู้รบวันที่สอง มาลัยเกตุฝ่าฝืนกติกาและเล่นงานจันทระจนบาดเจ็บสาหัส หลังจากเสียงแตรสิ้นสุดการสู้รบดังขึ้นแล้ว  จันทระฟื้นคืนสติและกลับมาสู้รบในวันที่สาม เขาต่อสู้จนราชกุมารและกองทัพของมคธล่าถอยไปหมด ส่งผลให้นันทะต้องไปซ่อนตัว แต่มาลัยเกตุยอมบอกที่ซ่อนของนันทะเพื่อแลกกับชีวิตตัวเอง จันทระตามไปและสังหารราชกุมารทุกคนต่อหน้านันทะ  จาณักยะแกล้งปล่อยให้นันทะหนีไปเพราะอยากรู้ที่ซ่อนทรัพย์สมบัติของเขา หลังจากนั้น จันทระก็ตามไปสังหารนันทะ จันทระไปช่วยมุราและกณิกาออกจากคุก ส่วนนันทินีและพวกผู้หญิงในมคธถูกจับให้เป็นข้ารับใช้

จันทระได้พบกับฉายาผู้เป็นพี่สาว เขาแนะนำให้มุราและฉายารู้จักกับชายาทั้งสอง จากนั้นจาณักยะก็ประกาศให้จันทระขึ้นเป็นมหาราชจันทรคุปต์ เมารยะแห่งมคธ เฮเลน่าสั่งให้ทหารจับนันทินีไปขังคุก จันทรคุปต์ไปพบนันทินี และเขาก็รู้สึกสงสารนางจนถึงกับร้องไห้ จาณักยะได้ข่าวว่านันทะยังมีชีวิตอยู่ เขาจึงสั่งให้จันทรคุปต์แต่งงานกับนันทินี เพื่อให้นันทะไม่กล้าบุกโจมตีและสังหารจันทรคุปต์ จันทรคุปต์ไม่อยากแต่งงาน แต่ดุรธราและเฮเลน่าเกลี้ยกล่อมให้เขายอมแต่งเพื่อประโยชน์ทางการเมือง

จันทรคุปต์ทำพิธีราชาภิเษกและขึ้นปราศรัยต่อพสกนิกรของมคธ เขาประกาศว่าจะไม่แต่งงานกับนันทินี แต่นันทินีกลับยินยอมแต่งงานเพราะหวังจะแก้แค้น นางเตรียมยาพิษเอาไว้ใส่ในขมิ้นเพื่อส่งให้เจ้าบ่าว ขณะที่จาณักยะบอกให้จันทรคุปต์ระวังตัวเอาไว้ นันทินีผสมยาพิษใส่ขมิ้นเพื่อนำไปทาตัวจันทรคุปต์ แต่แม่ของเฮเลน่าแอบได้ยินแผนการและสลับขมิ้นของเจ้าบ่าวเจ้าสาวเสียก่อน มือของดุรธราไหม้เพราะยาพิษ ทำให้จันทรคุปต์รู้ว่านันทินีโดนทาขมิ้นอาบยาพิษเอาไว้ เขาจึงรีบไปพานางมาล้างตัว จันทรคุปต์บอกนันทินีว่าเขารู้เรื่องแผนการวางยาพิษในขมิ้นแล้ว และเขาจะทำให้นางทุกข์ทรมานนับจากนี้ จาณักยะสงสัยว่าใครเป็นคนสับเปลี่ยนขมิ้น และส่งสายลับไปตามสืบเรื่องนี้

เกิดการโจมตีในพิธีสังคีตของจันทรคุปต์ แต่ทหารของมคธควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ อพาม่า มารดาของเฮเลน่า เตือนให้นางระวังนันทินีมาแย่งจันทรคุปต์ไปจากนาง ส่วนเฮเลน่าไม่พอใจที่มุราให้การยอมรับนันทินีเหมือนบุตรสาว ขณะเดียวกัน นันทินียังคงวางแผนปองร้ายจันทรคุปต์ จันทระคุปต์และนันทินีเข้าพิธีอภิเษกสมรส จาณักยะจับตัวธนนันทะที่ลักลอบเข้าวังมาได้ และบังคับให้เขาทำพิธีมอบของขวัญให้นันทินีแทนบิดา เฮเลน่าบอกให้จันทรคุปต์ไปห้องของนันทินีในคืนนี้ เพราะนันทินีซ่อนอะไรบางอย่างไว้ในตะกร้าของหวานภายในห้องนั้น
จันทรคุปต์คิดว่านันทินีซ่อนอาวุธไว้สังหารเขา แต่ความจริงแล้วนางซ่อนหนังสือเอาไว้เพราะอยากเรียนต่อให้จบ จันทรคุปต์ใจอ่อนและยอมให้นางเก็บหนังสือไว้ จันทรคุปต์ตัดสินประหารชีวิต ธนนันทะ ขณะเดียวกัน ความบาดหมางระหว่างเฮเลน่าและมุราเริ่มชัดเจนมากขึ้น

นันทินีไปขอร้องให้จันทรคุปต์ล้มเลิกโทษประหารชีวิตธนนันทะ แต่จันทรคุปต์ไม่ยอม เขายังขัดคำสั่งของจาณักยะที่บอกให้เขาไปเข้านอนในห้องของนันทินีด้วย แต่ในที่สุด จันทรคุปต์ก็รู้สึกผิดที่ทำให้จาณักยะผิดหวัง เขาจึงยอมให้จาณักยะตัดสินใจล้มเลิกโทษประหารชีวิตธนนันทะ ขณะเดียวกัน เฮเลน่าเริ่มมีใจให้จันทรคุปต์ เฮเลน่าเข้าใจผิดคิดว่าจันทรคุปต์มีอะไรกับนันทินี เขาจึงยอมอภัยโทษให้ธนนันทะ แต่จันทรคุปต์อธิบายจนนางเข้าใจ นางชักชวนจันทรคุปต์มาที่ห้องของตัวเองและหวังจะพิชิตใจเขา แต่นางต้องเข้าใจผิดอีกครั้งเมื่อได้ยินเสียงจันทรคุปต์ทำแผลให้นันทินี

จาณักยะบอกให้จันทรคุปต์ไปเค้นความจริงจากธนนันทะว่าอำมาตย์รักชัสอยู่ที่ไหน จะได้ใช้เป็นข้อมูลตามหานันทะ ขณะเดียวกัน อำมาตย์รักชัสส่งสายลับไปบอกนันทินีว่านันทะยังมีชีวิตอยู่ แต่เฮเลน่าไปเห็นจดหมายซะก่อน และใช้เรื่องนี้ข่มขู่เพื่อให้นันทินีทำตัวร้ายกาจกับจันทระ

นันทินีได้รู้ว่าฉายาชอบพอกับพ่อค้าอัญมณีชื่อสัตยา ฉายาขอร้องนันทินีไม่ให้บอกใคร จันทรคุปต์ประกาศเรื่องการแต่งงานของฉายาและราชกุมารแห่งกาลิงคะต่อหน้าทุกคนในสภา ขณะเดียวกัน ธนนันทะขอให้นันทินีช่วยเขาออกจากคุก เพราะเกรงว่าจันทรคุปต์จะรู้เรื่องที่นันทะยังมีชีวิตอยู่  นันทินีและอวันติกาวางแผนช่วยธนนันทะออกมาจากคุก เฮเลน่าล่วงรู้แผนการและวางแผนให้นันทินีโดนจับข้อหากบฏ ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์เข้าใจผิดว่านันทินีคบชู้กับสัตยชิตและตัดสินเนรเทศนาง แต่ฉายายอมรับเสียก่อนว่านางต่างหากที่มีความสัมพันธ์กับสัตยชิต
จันทรคุปต์ยกเลิกคำสั่งลงโทษนันทินีเมื่อรู้ความจริง และประกาศให้ฉายาแต่งงานกับสัตยชิตได้ นันทินีไม่อาจปลีกตัวจากพิธีสมรสของฉายาไปช่วยธนนันทะได้ แต่จันทรคุปต์และจาณักยะแกล้งปล่อยให้ธนนันทะหนีไป เพื่อให้เขานำทางไปหาปัทมนันทะ

มุราขอร้องให้จันทระและครอบครัวไปเยี่ยมเสด็จย่าในแคว้นปิปปาลีวนา และบอกให้เขาแสดงความรักต่อนันทินีต่อหน้าเสด็จย่าด้วย จาณักยะคิดว่านี่เป็นโอกาสเหมาะที่จะล่อให้นันทะมาช่วยนันทินี เสด็จย่าบอกให้จันทระและนันทินีปีนขึ้นวัดบนเนินเขาสองคน  จันทรคุปต์อุ้มนันทินีขึ้นไปที่วัดบนเขาได้สำเร็จ และทำพิธีรับพรสำหรับคู่สามีภรรยา เสด็จย่าสั่งให้นันทินีทำของหวานมาให้ทุกคนกินในฐานะเจ้าสาวคนใหม่ของครอบครัว แต่เฮเลน่าวางแผนหักหน้านันทินี ขณะที่จาณักยะเตรียมวางกับดักเพื่อจับนันทะระหว่างงานฉลอง

ปัทมนันทะและธนนันทะบุกเข้ามาช่วยนันทินีออกไป แต่ปัทมนันทะช่วยบุตรสาวไม่สำเร็จและจำเป็นต้องล่าถอยไปก่อน ขณะเดียวกัน ธนนันทะสังหารสัตยชิต สวามีของฉายา จันทรคุปต์จึงลงมือสังหารเขาทันทีเป็นการแก้แค้น และตัดสินใจบอกให้ฉายาแต่งงานใหม่ และคนที่ยินดีจะแต่งงานกับนางทั้งที่รู้ว่านางตั้งท้องก็คือมาลัยเกตุ

จันทรคุปต์บอกให้เฮเลน่ายอมรับการตัดสินใจที่ให้มาลัยเกตุแต่งงานกับฉายา ขณะเดียวกัน นันทินีคัดค้านเรื่องนี้เพราะเป็นห่วงฉายา จันทรคุปต์และนันทินีได้เห็นว่ามาลัยเกตุดูแลฉายาเป็นอย่างดี แต่นางยังคงสงสัยว่ามาลัยเกตุอาจตีสองหน้า  เฮเลน่าเสนอให้จัดงานฉลองเพื่อมาลัยเกตุ แต่ความจริงแล้วนางต้องการมอมเหล้าจันทรคุปต์เพื่อให้เขาตกเป็นของนาง นันทินีปลอมตัวมาร่วมงานฉลองเป็นผู้ชายเพื่อเปิดโปงธาตุแท้ของมาลัยเกตุ แต่นางถูกจันทรคุปต์จับได้ และเขาหมดสติไปเพราะฤทธิ์เหล้าเสียก่อน  ฉายาเข้าพิธีแต่งงานกับมาลัยเกตุ แต่มาลัยเกตุเริ่มเผยธาตุแท้ออกมาว่า แท้จริงแล้วเขาแต่งงานกับฉายาเพราะหวังผลประโยชน์และอยากแก้แค้นจันทรคุปต์

จันทรคุปต์ดีใจมากเมื่อรู้ว่าดุรธราตั้งท้องลูกของเขา ดุรธราขอให้นันทินีเลี้ยงดูลูกของนาง หากนางเป็นอะไรไป มาลัยเกตุสารภาพกับนันทินีว่าเขายังรักนางอยู่ และชักชวนให้นางร่วมมือกันสังหารจันทรคุปต์นันทินีตัดสินใจไปเตือนจันทรคุปต์เรื่องมาลัยเกตุ แต่จันทรคุปต์ไม่เชื่อ เพราะมาลัยเกตุเป็นฝ่ายชิงมาใส่ร้ายให้จันทรคุปต์เข้าใจนันทินีผิดไป ขณะเดียวกัน ดุรธราลื่นตกบันไดขณะคุยกับเฮเลน่า และ เฮเลน่าก็บอกว่ามีคนจงใจเทน้ำมันเพื่อให้ดุรธราลื่นตกบันได  จันทรคุปต์แกล้งบอกทุกคนว่าดุรธราแท้งลูก เขาสงสัยนันทินีในตอนแรก แต่จาณักยะแนะนำให้เขาวางแผนจับตัวคนร้ายได้สำเร็จ และคนร้ายก็คือโคตมีนั่นเอง นางจึงถูกลงโทษด้วยการเนรเทศออกจากวัง  จันทรคุปต์มาขอโทษนันทินีเรื่องที่เขากล่าวหานาง และยอมรับว่าหากพวกเขาไม่ใช่ศัตรูกัน เขาก็คงนับถือนางไปแล้ว นอกจากนี้ เขายังชี้แนะและสอนให้นันทินีปลอมตัวเป็นผู้ชายไปเข้าสอบในเมืองตักศิลา  จันทรคุปต์เดินทางไปเข้าร่วมการสอบกับนันทินี ระหว่างทาง เขาช่วยปลดปล่อยทาสหญิง 3 คนให้เป็นอิสระ เมื่อไปถึงอาศรม จันทรคุปต์รู้สึกหึงหวงเมื่อเห็นชายอื่นแตะเนื้อต้องตัวนันทินี
วักระนาสมาบอกให้นันทินีเลือกเส้นทางกลับวังโดยผ่านวัด แล้วเขาและนันทะจะออกมาโจมตี จันทรคุปต์ นันทินีตอบคำถามได้ยอดเยี่ยมในการสอบ ส่งผลให้เพื่อนบางคนอิจฉาและท้าให้นางทดสอบความกล้า ระหว่างการทดสอบ ผู้เข้าสอบชื่อคิริธัรแอบไปเห็นว่าแท้จริงแล้วนันทินีเป็นผู้หญิง ได้แอบวางยาสลบใส่ไว้ในเครื่องดื่มของนันทินีและหวังจะทำมิดีมิร้าย แต่จันทรคุปต์มาช่วยไว้ทัน และนันทินีก็หลุดปากบอกจันทรคุปต์เรื่องแผนการของนันทะ เช้าวันต่อมา นันทินีตอบคำถามข้อสุดท้ายได้ถูกใจจาณักยะ ทำให้นางเป็นผู้ชนะในการสอบครั้งนี้
ผู้หญิงคนหนึ่งอ้างว่าถูกสามีทิ้ง และใส่ความว่านันทินีคือสามี ส่งผลให้จันทรคุปต์ต้องเปิดเผยตัวตนของนันทินี จาณักยะไม่พอใจมาก แต่ก็จำใจต้องมอบรางวัลให้นันทินีเมื่อคนอื่น ๆ สนับสนุน ระหว่างทางกลับมคธ จันทรคุปต์โดนซุ่มโจมตีและถูกยิงด้วยลูกธนูอาบยาพิษ ทหารที่ยิงธนูใส่จันทรคุปต์คือคนของมาลัยเกตุ นันทินีพาจันทรคุปต์กลับวัง แต่เฮเลน่าสั่งลงโทษจำคุกนันทินีเพราะคิดว่านางเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด แต่นันทินีรู้วิธีปรุงยาถอนพิษให้จันทรคุปต์ มุราจึงไปตามนันทินีกลับมาช่วยชีวิตจันทรคุปต์ได้สำเร็จ
เฮเลน่าวางแผนยุแยงให้จันทรคุปต์เชื่อว่านันทินียังรักมาลัยเกตุ ซ้ำยังจัดห้องใหม่ให้นันทินีไปอยู่ห้องติดกับห้องของมาลัยเกตุด้วย จันทรคุปต์และนันทินีเริ่มเกิดความหึงหวงต่อกันโดยไม่รู้ตัว เฮเลน่าและมาลัยเกตุช่วยกันยุแยงให้จันทรคุปต์เชื่อว่านันทินียังรักมาลัยเกตุ ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์พบว่ามีคนเขียนประกาศอภัยโทษนันทะและปล่อยตัวปาณฑุครถโดยขโมยตราประทับของราชวงศ์ อวันติกาออกมายอมรับผิด แต่จันทรคุปต์กลับอภัยให้นาง
จาณักยะไม่พอใจมากที่จันทรคุปต์ยกโทษให้อวันติกา และซักไซ้ว่าเขาเริ่มมีใจให้นันทินีหรือไม่ แต่จันทรคุปต์ปฏิเสธ นันทินีแปลกใจเมื่ออวันติกายืนยันว่านันทินีเป็นคนขโมยตราประทับของราชวงศ์

เฮเลน่าแกล้งเขียนจดหมายรักจากนันทินีถึงมาลัยเกตุ ส่งผลให้จันทรคุปต์เข้าใจผิดและตัดสินใจจะประชดนันทินีด้วยการหลับนอนกับเฮเลน่าในคืนนั้น ระหว่างรอจันทรคุปต์ เฮเลน่าพูดจายั่วโมโหนันทินี แต่คราวนี้นันทินีโต้เถียงกลับและตบหน้าเฮเลน่าด้วย


ดุรธราบอกจันทรคุปต์ว่านันทินีตบหน้าเฮเลน่า แต่จันทรคุปต์ยังไม่อยากเชื่อ ส่วนนันทินีก็จำไม่ได้ว่าตัวเองตบหน้าเฮเลน่าตอนไหน ระหว่างที่จันทรคุปต์และเฮเลน่ากำลังจะมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง เขาเผลอเอ่ยชื่อของนันทินีออกมา ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุฆ่าปิดปากคนที่ลงมือทำร้ายจันทรคุปต์

นันทินีสงสัยว่าสุนันทาออกไปทำอะไรตอนดึกดื่น แต่ก็ยังไม่รู้ความจริงแน่ชัด จันทรคุปต์จัดงานเลี้ยงต้อนรับกษัตริย์ต่างแคว้น ขณะที่เฮเลน่ายังพยายามเป่าหูให้จันทรคุปต์เชื่อว่านันทินีหลงรักมาลัยเกตุ

มุราเริ่มดูออกว่านันทินีมีใจให้จันทรคุปต์ จันทรคุปต์มีปากเสียงกับนันทินีและออกปากไล่นันทินีออกจากพระราชวัง และนันทินีก็รับปากว่าจะออกจากพระราชวังในคืนนั้นเลย เสด็จย่าประชวรและเรียกร้องอยากพบนันทินี ทำให้จันทรคุปต์ร้อนใจเพราะไม่รู้ว่านันทินีจากไปแล้ว ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุออกเดินทางจนตามไปพบนันทินี และกำลังจะใช้กำลังปลุกปล้ำนันทินี แต่จันทรคุปต์มาตามนางกลับไปเฝ้าไข้เสด็จย่าเสียก่อน และมาลัยเกตุก็หนีไปได้ทัน เฮเลน่าได้รับคำแนะนำจากแม่ให้กำจัดเสด็จย่าของจันทรคุปต์

ปาณฑุครถ พี่ชายสติไม่ดีของนันทินีหลบหนีไปจนพบอำมาตย์รักชัสและเรียกร้องขอพบนันทะ เสด็จย่าบอกให้นันทินีและเฮเลน่าถือศีลอดเนื่องในเทศกาล “ตีช” เพื่อให้สวามีอายุยืน แต่จันทรคุปต์บอกนันทินีว่าให้แสร้งทำเป็นถือศีลอด และไม่ต้องยอมลำบากเพื่อเขา  ดุรธรารู้ว่าเฮเลน่าจะไม่ยอมถือศีลอดเพื่อจันทรคุปต์ นางจึงแกล้งใส่ยานอนหลับเพื่อให้เฮเลน่าหลับไปทั้งวัน จันทรคุปต์และนันทินีประกอบพิธีบูชาเนื่องในเทศกาล “ตีช” กณิกาผู้เป็นแม่เลี้ยงของจันทรคุปต์เห็นท่าทางของเขาและมั่นใจว่าเขารักนันทินี  มาลัยเกตุทำให้จันทรคุปต์เข้าใจผิดว่านันทินีถือศีลอดเพื่อมาลัยเกตุ ส่งผลให้จันทรคุปต์โกรธมาก จันทรคุปต์และนันทินีโต้เถียงกันอย่างดุเดือด 

คนที่สุนันทาพาเข้ามาซ่อนตัวในวังคือ รูปา ผู้มีใบหน้าเหมือนนันทินี สุนันทาและอพาม่าใช้รูปาเป็นเครื่องมือทำลายความสัมพันธ์ของนันทินีและจันทรคุปต์ รูปามีความแค้นกับนันทินี นางรีบออกจากที่ซ่อนไปทำตามแผนการทันที  จันทรคุปต์รู้สึกสับสนเพราะนันทินีเปลี่ยนท่าทีอยู่บ่อย ๆ โดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วเป็นเพราะรูปามาสวมรอยแทนนันทินี รูปาเรียกมาลัยเกตุมาพบที่ห้องอาบน้ำส่วนตัวตามคำสั่งของอพาม่า แต่จันทรคุปต์กลับเข้าไปในห้องอาบน้ำก่อนหน้ามาลัยเกตุพอดี

รูปาบอกรักมาลัยเกตุในห้องอาบน้ำส่วนตัว ทำให้จันทรคุปต์เข้าใจผิดและโกรธมาก เขาจึงพยายามเย้ยหยันนันทินีให้มาเห็นเขาและเฮเลน่าอาบน้ำด้วยกันบ้าง จากนั้นเขาก็แสดงหลักฐานแก่นันทินีด้วยการอ่านจดหมายนัดแนะที่รูปาส่งให้มาลัยเกตุ  นันทินีปฏิเสธจันทรคุปต์ว่านางไม่ได้ส่งจดหมายให้มาลัยเกตุ สุนันทาทำให้นันทินีเชื่อว่าตัวเองป่วยเป็นโรคหลายบุคลิก ขณะเดียวกัน ทุกคนเตรียมของขวัญเพื่อมอบให้มุราเนื่องในวันเกิด รูปาวางแผนทำให้นันทินีอับอายในวันนี้  มุราโกรธมากเมื่อได้รับชุดเจ้าสาวเป็นของขวัญจากนันทินี ทั้งที่นางเป็นหญิงม่าย เรื่องนี้เป็นไปตามแผนที่รูปาวางไว้ แต่ในขณะที่นันทินีกำลังจะถูกลงโทษ จันทรคุปต์ก็ค้นพบว่าความจริงของขวัญสำหรับมุราถูกสลับกับของขวัญของกณิกา

สุนันทาแกล้งให้ยานอนหลับนันทินี เพื่อให้รูปาสวมรอยนันทินีเข้าร่วมงานเลี้ยงฉลอง รูปาเข้าไปเต้นรำในงานและดึงมาลัยเกตุมาร่วมเต้นด้วย สร้างความงุนงงให้กับทุกคน  จันทรคุปต์คาดคั้นว่านันทินีเป็นคนแบบไหนกันแน่ เฮเลน่าพยายามเป่าหูฉายาให้สงสัยในตัวนันทินี ต่อมา ฉายาก็มาเห็นตอนที่รูปากำลังยั่วยวนมาลัยเกตุพอดี ขณะเดียวกัน จาณักยะกลับบ้านและรู้สึกอึดอัดใจเมื่อภรรยาเรียกร้องเงินและชีวิตที่สุขสบายมากขึ้น

ฉายาไปบอกจันทรคุปต์ว่าเห็นนันทินีมายั่วยวนมาลัยเกตุ จันทรคุปต์จึงตัดสินใจขับไล่นางออกจากวังหลังจากเสด็จย่ากลับแล้ว ขณะเดียวกัน สุนันทาบอกความจริงแก่อพาม่าว่ารูปาเป็นฝาแฝดของนันทินี คนที่นันทะต้องการกำจัดเพราะปุโรหิตทำนายว่ารูปาจะนำความหายนะมาให้

มุราบอกความจริงกับเสด็จย่าว่าจันทระและนันทินีแต่งงานกันเพราะอะไร นางขอให้เสด็จย่าอยู่ต่ออีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้นันทินีไม่ถูกขับไล่ออกจากวัง และช่วยกันวางแผนเพื่อให้จันทระและนันทินีได้ครองคู่กันจริง ๆ  เสด็จย่าวางแผนจัดการแข่งขันเลือกอัครมหารานีระหว่างเฮเลน่าและนันทินี เพื่อให้มหาราชและอัครมหารานีไปทำพิธีบูชาร่วมกับสามัญชน เสด็จย่าขอร้องให้นันทินีชนะการแข่งขันครั้งนี้ให้ได้ ส่วนปัทมนันทะก็วางแผนจะใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือโค่นล้มจันทรคุปต์

รูปาไม่ได้สลับตัวกับนันทินี เพราะนางอยากให้นันทินีได้เป็นอัครมหารานีเพื่อตัวเองจะได้ไปสวมรอยแทนและครอบครองทุกอย่าง ผลการแข่งขันออกมาเสมอกัน เสด็จย่าบอกให้จันทรคุปต์ลงคะแนนเสียงสุดท้ายเพื่อตัดสินชี้ขาดว่าใครจะได้เป็นอัครมหารานี  นันทินีเตือนจันทรคุปต์ว่าอัครมหารานีชาวต่างชาติอาจไม่เข้าใจปัญหาของประชาชนแห่งมคธอย่างแท้จริง เขาจึงสับสนว่าตัวเองตัดสินใจถูกหรือไม่ที่เลือกเฮเลน่าเป็นอัครมหารานี ส่วนนันทะก็เริ่มปลูกฝังความไม่พอใจในหมู่ประชาชน ทำให้พวกเขาไม่ยอมรับอัครมหารานีชาวต่างชาติ

จาณักยะบอกให้จันทรคุปต์แต่งตั้งนันทินีเป็นอัครมหารานีแทน เพื่อบรรเทาความวุ่นวายในหมู่ พสกนิกร รูปาลงมือลักพาตัวนันทินีเพื่อสวมรอยเป็นอัครมหารานี ส่วนเฮเลน่าก็วางแผนจะลักพาตัวนันทินีเช่นกัน เพื่อให้จันทรคุปต์ไม่มีทางเลือกนอกจากพานางไปทำพิธีบูชาร่วมกัน  เฮเลน่าวางยารูปาและจับไปขังไว้ในห้องมืด ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์ไปช่วยนันทินีจากในป่าและพากลับเข้าวัง ส่งผลให้เฮเลน่ารู้ความจริงเรื่องรูปา จันทรคุปต์และนันทินีเตรียมตัวออกไปทำพิธีบูชา  จันทรคุปต์และนันทินีไปอาศัยร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านปาตาลคราม หมู่บ้านวัยเด็กของจันทรคุปต์ ทั้งสองผูกพันกันมากขึ้นเนื่องจากกิจกรรมในหมู่บ้าน เฮเลน่าขอให้รูปาตามไปและทำให้จันทรคุปต์เกลียดชังนันทินี แต่รูปาเริ่มมีใจให้จันทรคุปต์และเกิดความรู้สึกหึงหวง

นันทะและพรรคพวกเตรียมฉวยโอกาสโจมตีแคว้นมคธในขณะที่จันทรคุปต์ไม่อยู่ และกำลังจะมีพิธีรับขวัญลูกของฉายา ขณะเดียวกัน รูปายังพยายามกำจัดนันทินีต่อไป แต่ก็ยังไม่สำเร็จ  จันทรคุปต์และนันทินียังคงสานความสัมพันธ์ต่อไป เนื่องจากกิจกรรมภายในหมู่บ้าน กลุ่มโจรจับรูปาและตั้งใจว่าจะใช้นางเป็นเครื่องบูชายัญ แต่รูปาออกอุบายทำให้หัวหน้าโจรหันไปจับตัวนันทินีแทน

จาณักยะสงสัยแผนการของนันทะและเปิดโปงความจริงได้ก่อนที่ทหารของนันทะจะบุกเข้ายึดครองมคธ ขณะเดียวกัน นันทินียังอยู่ระหว่างเตรียมตัวถูกบูชายัญ ส่วนจันทรคุปต์ก็รู้เรื่องเด็กชายถูกจับไปบูชายัญและกำลังจะไปช่วยเด็กคนนั้นเช่นกัน จันทรคุปต์บุกไปช่วยเด็กจากการถูกบูชายัญ เมื่อไปถึงก็พบนันทินีอยู่ที่นั่นและช่วยกลับมาด้วย นันทะหนีรอดจากทหารของมคธ และจันทรคุปต์ไม่เชื่อคำพูดของเฮเลน่าที่บอกว่านันทินีมีส่วนรู้เห็นเรื่องแผนการโจมตีของนันทะ                
นันทะและจาณักยะวางแผนจะใช้บุตรสาวของอีกฝ่ายเป็นเครื่องมือเพื่อโจมตีกันและกัน จาณักยะประกาศมอบตำแหน่งอัครมหารานีอย่างเป็นทางการให้นันทินี พร้อมตั้งกฎว่าอัครมหารานีจะออกจากวังไม่ได้ เป็นไปตามแผนของเสด็จย่าและมุราซึ่งไม่อยากให้นันทินีถูกขับไล่ออกจากวัง

รูปาสวมรอยเป็นนันทินีไปสอบถามที่อยู่ของนันทะจากภัทรศาล เพราะนางและสุนันทาอยากแก้แค้นด้วยการสังหารนันทะ แต่ภัทรศาลไม่ยอมบอกและรู้สึกสงสัยในตัวรูปา ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์ก็เริ่มสงสัยและอยากสืบหาความจริงเกี่ยวกับพฤติกรรมของนันทินีเช่นกัน
จันทรคุปต์ทำตัวไม่ถูกเมื่อพบว่าตัวเองมีสัญญาณบ่งบอกความรักที่มีต่อนันทินี นันทะจับตัวบุตรสาวของจาณักยะได้สำเร็จและเรียกร้องให้จันทรคุปต์ปล่อยตัวนันทินีเป็นการแลกเปลี่ยน ฉายาได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของรูปา นางจึงถูกรูปาผลักตกบันได

จันทรคุปต์และนันทินีตั้งสติได้และคิดว่าควรขอโทษอีกฝ่าย นางกำนัลไปพบฉายานอนหมดสติอยู่ตรงบันได ปรากฏว่านางแท้งลูกและตกอยู่ในอาการวิกฤติ  สุนันทาและรูปาวางแผนใส่ยาพิษลงไปในยาที่นันทินีปรุงไปให้ฉายาดื่ม เฮเลน่าพาดุรธรามาเปิดโปงว่านันทินีผลักฉายาตกบันได แต่จันทรคุปต์ไม่เชื่อและดื่มยาพิษถ้วยนั้นจนกระอักเลือด

หมอหลวงถอนพิษให้จันทรคุปต์จนหายดี เขาฟื้นขึ้นมาและเรียกประชุมสภาเพื่อพิจารณาโทษของนันทินี และตัดสินลงโทษนางด้วยการโปกปูนขังนางอยู่ในกำแพงทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่  นันทินีถูกลงโทษตามที่จันทรคุปต์ตัดสิน แต่รูปายังไม่ยอมออกจากวังตามคำแนะนำของสุนันทา ขณะเดียวกันจาณักยะขอเวลาจากนันทะ 7 วันเพื่อนำตัวนันทินีมาแลกเปลี่ยนกับบุตรสาวของเขา
รูปาสวมรอยเป็นนันทินีและอ้างว่าตัวเองโดนรูปาจับตัวไป แต่จันทรคุปต์รู้ความจริงอยู่แล้วและช่วยนันทินีให้หนีออกจากกำแพงปิดทึบก่อนหน้านั้น เขาและจาณักยะวางแผนนำตัวรูปาไปให้นันทะโดยหลอกว่าเป็นนันทินี เพื่อแลกเปลี่ยนกับบุตรสาวของจาณักยะ  รูปาวางแผนให้เสด็จย่าช่วยจัดงานแต่งงานของนางกับจันทรคุปต์อีกครั้ง เพื่อตอบโต้เฮเลน่าที่ดูหมิ่นว่านางเป็นเพียงกบฏและไม่ใช่ชายาของจันทรคุปต์ ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์ก็ยังคงวางแผนจะจับรูปาให้ได้คาหนังคาเขา

จันทรคุปต์มั่นใจว่านันทินีจะสวมรอยแทนรูปาเพื่อเข้าพิธีสมรส ส่วนจาณักยะก็วางแผนจะซ่อนกองทัพไว้ซุ่มโจมตีนันทะ  นันทินีวางแผนหลอกรูปาจนสลบไปและไปสวมรอยแต่งงานกับจันทรคุปต์ได้สำเร็จ ส่วนจันทรคุปต์ก็ใส่ยานอนหลับให้รูปาเพื่อจะได้ไม่ต้องฉลองคืนแต่งงานกับนาง

นันทินีวางแผนจะเปิดโปงรูปาด้วยการเขียนจดหมายเรียกให้อาจารย์อาทินารายัณมาเยี่ยม เพราะคิดว่ารูปาจะไม่รู้จักเขา แต่รูปาได้สุนันทาช่วยไว้เสียก่อน ขณะเดียวกัน นันทะส่งจดหมายเร่งรัดอยากได้ตัวนันทินีคืน จันทรคุปต์จึงวางแผนจะส่งตัวรูปาให้นันทะในคืนนั้นเลย  จันทรคุปต์วางแผนพารูปาไปส่งให้นันทะ นันทินีล่วงรู้แผนการนี้และไปหานันทะเสียก่อน แต่นันทะลงมือแทงนันทินีเพราะคิดว่าเป็นรูปา และเปิดเผยเรื่องชั่วร้ายทั้งหมดของตัวเองให้นันทินีได้รู้

รูปาถูกนันทะสังหาร นางขาดใจตายหลังจากเล่าให้จันทรคุปต์ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น จันทรคุปต์รีบตามไปช่วยนันทินีจากนันทะ และรีบพานางกลับไปรักษาบาดแผลที่วัง  นันทินีหมดลมหายใจไปครู่หนึ่ง แต่นางฟื้นขึ้นมาหลังจากจันทรคุปต์คร่ำครวญขอให้นางฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง อำมาตย์รักชัสเกลี้ยกล่อมให้นันทะลุกขึ้นสู้อีกครั้งด้วยการรวบรวมกองทัพโจรมาโจมตีมคธ
จันทรคุปต์เข้าใจผิดว่านันทินียังอยากปกป้องบิดาของตัวเอง จาณักยะคาดคั้นว่าจันทรคุปต์หลงรักนันทินีหรือไม่ และเริ่มขัดขวางความรักของทั้งคู่ เขาสั่งให้จันทรคุปต์เดินทางไปสู้รบกับกลุ่มกบฏทางใต้ของมคธ  จันทรคุปต์และนันทินีต่างทุกข์ใจเมื่อต้องแยกจากกัน ส่วนจาณักยะก็ขัดขวางไม่ให้นันทินีติดต่อกับจันทรคุปต์ระหว่างที่เขาไปสู้รบได้ เมื่อจันทรคุปต์กลับมาถึงวังก็ตรงกับวันเกิดของเขาพอดี  จันทรคุปต์กลับมาท่ามกลางความยินดีของทุกคน แต่จาณักยะยังขัดขวางไม่ให้จันทรคุปต์กับนันทินีได้พูดคุยกัน นันทินีไปตามเพื่อนสมัยเด็กของจันทรคุปต์มาที่วัง เพื่อมอบให้เป็นของขวัญวันเกิดสำหรับจันทรคุปต์ ส่งผลให้เขาประทับใจอย่างมาก ขณะเดียวกัน มาธวะหลงรักมาลตีและอยากแต่งงานกับนาง

จันทรคุปต์ไปคุยกับนันทินีและเสนอให้มาธวะและมาลตีแต่งงานกัน แต่นันทินีอยากทำความรู้จักกับมาธวะเสียก่อน อาการป่วยของนันทินีทำให้คนอื่น ๆ เข้าใจผิดว่านางกำลังตั้งท้อง จันทรคุปต์และนันทินีจึงต้องหาทางทำให้ทุกคนเลิกเข้าใจผิดเฮเลน่าและอพาม่าวางแผนให้เซลูคัสยกทัพปิดล้อมจันทรคุปต์ เพื่อบีบคั้นให้จันทรคุปต์ตกเป็นของเฮเลน่า ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุวางแผนทำลายภาพลักษณ์ของจันทรคุปต์ในสายตาของพสกนิกร

มาธวะและมาลตีได้แต่งงานกัน ถึงแม้จาณักยะจะคัดค้านและพยายามทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจันทรคุปต์และนันทินี ขณะเดียวกัน มาลัยเกตุพยายามทำให้จันทรคุปต์เสื่อมเสียชื่อเสียงด้วยการล่วงเกินมาลตี  มาลตีบอกทุกคนว่าโดนจันทรคุปต์ล่วงเกิน มาลัยเกตุจ้างคนไปปล่อยข่าวลือว่าจันทรคุปต์ประพฤติมิชอบกับน้องสาวของชายา ประชาชนพากันลุกฮือต่อต้าน จันทรคุปต์จึงแก้ปัญหาด้วยการประกาศว่าเขาหลงรักมาลตีและจะแต่งงานกับนาง  จันทรคุปต์แกล้งทำเป็นแต่งงานกับมาลตี แต่เขารู้มาก่อนแล้วว่ามาลัยเกตุอยู่เบื้องหลังทุกอย่าง เพราะประชาชนยังศรัทธาในตัวเขาและมาบอกเรื่องนี้ ในที่สุด เขาก็วางแผนจับมาลัยเกตุได้คาหนังคาเขา

มาลัยเกตุและมาธวะไปร่วมมือกับนันทะเพื่อเตรียมโจมตีแคว้นมคธ ส่วนเซลูคัสก็ยกทัพมาร่วมมือกับนันทะเช่นกัน ขณะเดียวกัน จันทรคุปต์ตั้งใจจะบอกนันทินีว่าเขารักนาง แต่ยังไม่ทันได้สารภาพรักกับนันทินี จาณักยะมาขัดจังหวะและบอกว่าแคว้นมคธถูกโจมตี เมื่อรู้ว่ามคธถูกขนาบข้างสองฝั่งโดยกองทัพของนันทะและเซลูคัส
จันทรคุปต์ตัดสินใจยอมจำนนต่อเซลูคัสเพื่ออาศัยความช่วยเหลือของกองทัพกรีกในการโค่นล้มนันทะ

ข่าวเกี่ยวกับซีรีส์

ข่าวทั้งหมด
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei