Ch3Thailand Logo

ทาส

เปิดอ่านแล้ว 2,072 ครั้ง

ออกอากาศ

 :  จันทร์-พุธ เวลา 20.30-21.30 น. ช่อง SD

รายละเอียดซีรีส์

เกริ่นนำ :
พบกับมินิซีรีส์ที่โด่งดังและได้รับรางวัลมากมาย “ROOTS” หรือที่รู้จักในชื่อไทยว่า “ทาส” เรื่องราวของชาวแอฟริกันผิวดำที่ถูกชาวอเมริกันจับตัวมาจากบ้านเกิดเพื่อนำไปขายในไร่ของชาวอเมริกันผิวขาว ความลำบากยากแค้นที่ทาสต้องพบเจอ พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากการกดขี่ข่มเหง ความอดอยาก การเจ็บป่วยและการล้มตาย สิ่งเดียวที่ต้องการ คือ อิสรภาพ และการตระหนักถึงคุณค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าคุณจะผิวสีอะไร มีเชื้อชาติใด เกิดจากที่ไหน แต่คนทุกคนล้วนมีคุณค่าอยู่ในตนเอง...

ในปี ค.ศ.1750 ณ ประเทศแกมเบีย ทวีปแอฟริกา “บินต้า เคบบ้า” ได้คลอดทารกเป็นเพศชาย 

“โอโมโร่” ชายชาวเผ่าแมนดินก้า ผู้เป็นสามีรู้สึกดีใจมากที่ได้กลายเป็นพ่อ เขาตั้งชื่อลูกว่า "คุนต้า คินเต้" เมื่อคุนต้า คินเต้โตเป็นหนุ่มก็ได้เป็นนักรบของเผ่า ชีวิตความเป็นอยู่เต็มไปด้วยความสุขสงบร่มเย็น แต่แล้ววันหนึ่งคุนต้า คินเต้กลับต้องพบเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดเมื่อเขาเจอชาวอเมริกันผิวขาวกำลังล่าคนผิวดำให้มาเป็นทาส เขาถูกจับขึ้นเรือไปด้วย ทำให้คุนต้า คินเต้ต้องพลัดพรากจากครอบครัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในเรือเต็มไปด้วยคนผิวดำที่ถูกจับขังอยู่ในกรง พวกเขาต้องอยู่อย่างทุกข์ทรมาน นอนแออัดกันอยู่ใต้ท้องเรือ อีกทั้งยังต้องทนอดอยากและทนต่อการเจ็บไข้ได้ป่วย บางครั้งก็เกิดการจลาจลนำไปสู่ความตาย

เมื่อเรือแล่นไปถึงเมืองแอนนาโปลิส รัฐแมรี่แลนด์ ทางอเมริกาตอนใต้ คนผิวดำที่รอดชีวิตก็ถูกชาวอเมริกันผิวขาวซึ่งเป็นนักค้ามนุษย์นำไปขายให้กับคนกลุ่มหนึ่งโดยการเปิดประมูลค่าตัว กลุ่มคนผิวขาวต้องการนำคนผิวดำไปเป็นทาส หากเป็นผู้หญิงก็จะเอาไปทำงานบ้านหรืออาจถูกบำเรอความใคร่ ส่วนผู้ชายก็จะนำไปทำไร่ทำสวน และทำงานทุกอย่างที่เจ้านายสั่งให้ทำ

คนชาวเวอร์จีเนียได้ประมูลตัวคุนต้า คินเต้ไป พร้อมตั้งชื่อใหม่ให้ว่า “โทบี้” แต่คุนต้า คินเต้ไม่ยอมเชื่อฟัง เขาต้องการเพียงอิสรภาพ จึงหลบหนีอยู่หลายครั้ง อีกทั้งเขายังไม่ต้องการจะใช้ชื่อใหม่ที่เจ้านายตั้งให้ จึงทำให้เขาถูกหัวหน้าควบคุมทาสเฆี่ยนตีด้วยแส้จนหลังแตกเป็นแผลลึกเลือดไหลไม่หยุด

ในที่สุดคุนด้า คินเต้ก็ไม่อาจทนต่อความเจ็บปวดได้ เขาจึงต้องยอมรับว่าตนเองชื่อโทบี้ ตามที่เจ้านายตั้งไว้ แต่เขาก็ยังไม่เลิกคิดที่จะหลบหนี จนเจ้านายหมดความอดทนจึงตัดเท้าของคุนต้า คินเต้ออกจนกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต

เมื่อเวลาผ่านไป คุนต้า คินเต้ก็ได้มีลูกสาวชื่อว่า “คิซซี่” เขามุ่งมั่นถ่ายทอดให้ลูกรู้ว่าอิสรภาพคืออะไร แต่คิซซี่กลับพึงพอใจในชีวิตความเป็นอยู่ของเธอตอนนี้ ในที่สุดคิซซี่ก็ได้รับรู้ความจริงอันโหดร้ายที่พ่อของเธอคอยบอกคอยสอน เมื่อเธอถูกเจ้านายข่มขืน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอจึงเกลียดชังคนผิวขาวและโหยหาอิสรภาพ

คิซซี่ตั้งครรภ์กับเจ้านายที่ข่มขืนเธอ จนเมื่อเวลาผ่านไปก็ได้ให้กำเนิดบุตรชาย ชื่อว่า “ชิกเก้น จอร์จ” เธอจึงพยายามถ่ายทอดเรื่องราวของการมีอิสรภาพให้แก่ลูกชายฟัง แต่ลูกชายกลับมีนิสัยเฮฮา เล่นสนุกไปวันๆ ชื่นชอบการชนไก่จนเป็นนักชนไก่ฝีมือดีและได้รับความไว้ใจจากเจ้านายให้เป็นคนเลี้ยงไก่อย่างเดียว จอร์จเป็นคนผิวดำที่ยอมรับในความเหนือกว่าของคนผิวขาว ไม่สนใจในความไม่เท่าเทียมกันระหว่างคนสองผิวสี 

แต่แล้ววันหนึ่งความคิดของจอร์จก็เปลี่ยนไป เมื่อเขาได้ทำให้เจ้านายแพ้พนันไก่เป็นเงินจำนวนมาก จากที่เคยได้รับคำสรรเสริญเยินยอก็กลายเป็นถูกเหยียดหยามให้ต่ำกว่าทาสคนอื่นๆ จอร์จจึงได้รู้ซึ้งถึงคำว่า อิสรภาพที่แม่คอยสั่งสอน 

เขาเริ่มคิดถึงอิสรภาพ และต้องการเดินทางไปหามัน จอร์จจึงหลบหนีไปทางเหนือ เพราะเขาได้รู้เรื่องราวว่าที่นั่นคนผิวขาวยอมรับคนผิวดำให้มีการใช้ชีวิตอย่างอิสระและไม่เห็นด้วยกับการมีทาส โชคดีที่สามารถหนีพ้นเอื้อมมือชาวผิวขาวตอนใต้ได้ เมื่อไปถึงทางเหนือที่นั่นเต็มไปด้วยคนผิวขาวและคนผิวดำที่มีความเท่าเทียมกัน ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะผิวสีอะไร เชื้อชาติใด เกิดจากที่ไหน แต่ทุกคนที่นี่ล้วนรู้ว่าคนทุกคนมีคุณค่าอยู่ในตนเอง 

จอร์จจึงตั้งใจสร้างเนื้อสร้างตัวจนสามารถมีที่ดินเป็นของตนเอง แล้วกลับมาช่วยแม่และหลานๆ ให้ออกจากการเป็นทาสที่ฟาร์มได้สำเร็จ อีกทั้งยังแก้แค้นชาวผิวขาวที่เคยดูถูกเหยียดย่ำเขาไว้อย่างสาสม 


CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei