Ch3Thailand Logo

จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน

เปิดอ่านแล้ว 21,171 ครั้ง

รายละเอียดซีรีส์

เกริ่นนำ :
พบกับซีรีส์ประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง เกิดขึ้นในสมัยโซซอน ภายใต้การปกครองของพระเจ้าเซจง ซึ่งในสมัยนั้นวิทยาศาสตร์ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย “จางยองชิล” ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยพรสวรรค์ ชื่นชอบการคิด การทดลองต่างๆ แต่เนื่องจากเกิดในชนชั้นต่ำทำให้ไม่มีใครยอมรับความสามารถของเขา อีกทั้งยังโดนกลั่นแกล้งตลอดเวลา จนวันหนึ่งพระเจ้าเซจง กษัตริย์ผู้มีมุมมองกว้างไกล ได้มองเห็นความสามารถของยองซิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น พร้อมนำตัวเขาไปในวังหลวง มอบโอกาสให้เขาได้แสดงความสามารถโดยการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ เช่น มาตรวัดน้ำฝน เครื่องตวงน้ำ เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ ลูกโลกจำลอง ฯลฯ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน

จางยองชิล ชายผู้เกิดมาในชนชั้นต่ำ ทำให้เขาถูกกดขี่ข่มเหงจากผู้มีอำนาจมากกว่า ยองชิลหลงใหลในเรื่องของดาราศาสตร์ตั้งแต่ในวัยเด็ก เขามักจะคอยสังเกตุสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เรื่องดวงอาทิตย์ เรื่องแสงเงา ฯลฯ และนำมาเชื่อมโยงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง

วันหนึ่ง เขาได้พบกับองค์ชายชุง-นยอง พระองค์มีความสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังศึกษาเรื่องกลไกการทำงานของธรรมชาติและสิ่งต่าง ๆ เพื่อนำความรู้นั้น ๆ มาช่วยเหลือประชาชน องค์ชายชุง-นยองมองเห็นความสามารถของยองชิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น

จางยองชิลสามารถสร้างทรงกลมฟ้า (ลูกโลกจำลอง) และยังสามารถคาดการณ์ฝนดาวตกได้ เขาทำนายฝนดาวตกและมันปรากฏขึ้นตามเวลาที่จางยองชิลได้ทำนายไว้ อีกทั้งยังนำความรู้ที่ตนเองมีทำให้หอนาฬิกาน้ำ (นาฬิกาน้ำที่เคลื่อนไหวอัตโนมัติ สร้างขึ้นในยุคสมัยของราชวงศ์ซ่ง ศตวรรษที่ 11) ที่เสียมาเป็นเวลานาน กลับมาเดินได้อีกครั้ง

เมื่อปี 1422 ตามปฏิทินจันทรคติ พระเจ้าแทจง กษัตริย์ลำดับที่ 3 แห่งโชซอนได้สวรรคตลงทำให้องค์ชายชุง-นยอง องค์รัชทายาทในขณะนั้น ขึ้นครองบัลลังก์เป็น พระเจ้าเซจง กษัตริย์ลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์โชซอน พระเจ้าเซจงให้ความสนใจในการสร้างอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ศึกษาคณิตศาสตร์ และสังเกตการณ์ท้องฟ้า เพื่อให้เหล่าขุนนางและประชาชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์ในแต่ละแขนงก้าวหน้าขนาดไหน

พระเจ้าเซจงมอบโอกาสให้จางยองชิลได้แสดงความสามารถที่มี เขาจึงได้ประดิษฐ์สิ่งต่างๆมากมายถวายแด่พระเจ้าเซจง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาน้ำ , ลูกโลกดารา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ที่ใช้วัดหาตำแหน่งดวงดาว รวมถึง ประดิษฐ์มาตรวัดน้ำฝน เพื่อจดบันทึกสถิติปริมาณน้ำฝนในแต่ละท้องที่ , เครื่องตวงน้ำ , เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ต่าง ๆ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน

ติดตามชมเรื่องราวของหนึ่งในบุคคลบนหน้าประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ ที่ได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ จนกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน ได้ใน ซีรีส์เกาหลี จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน 


ข่าวเกี่ยวกับซีรีส์

ข่าวทั้งหมด
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei